Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
64452
  Thành tựu năm cũ, kỳ vọng năm mới
 
 

Trong niềm vui chung cùng cả nước đón xuân mới Đinh Dậu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mường Lát càng thêm phấn khởi, tự hào trước những kết quả đã đạt được trong năm 2016 trên tất cả các lĩnh vực phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Năm 2016 là năm Đảng bộ và nhân dân huyện Mường Lát đạt được nhiều kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng, dịch vụ - thương mại, giảm tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 7,5%, bằng 120,9% kế hoạch năm, trong đó lĩnh vực công nghiệp xây dựng, dịch vụ đóng góp 5,8%. Trong năm 2016 huyện Mường Lát cũng có những bước tiến trong công tác trồng rừng.

Điểm nhấn trong phát triển KT-XH năm 2016 của huyện Mường Lát đó là công tác giảm nghèo đã đạt được kết quả rất đáng ghi nhận. Thời gian qua, với sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy Đảng, chính quyền đoàn thể các cấp và sự nỗ lực vượt khó vươn lên của người dân, công tác giảm nghèo, huyện Mường Lát đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Tỷ lệ hộ nghèo năm  2016 của huyện giảm gần 5%; đời sống vật chất tinh thần của đồng bào dân tộc trong huyện được nâng lên.

Bên cạnh đó, lĩnh vực VH-XH có sự chuyển biến tích cực. Tỷ lệ con em trong độ tuổi đến trường ngày càng tăng. Tổng số học sinh đến lớp đầu năm học 2016 - 2017 là 11.295 em, so với năm học trước tăng 2,5%. Quy mô mạng lưới trường lớp ngày càng ổn định phù hợp với tình hình điều kiện thực tế của từng địa phương. Chất lượng giáo dục toàn diện và mũi nhọn trên địa bàn huyện đã có sự chuyển biến tích cực so với những năm trước.

Ngoài ra, huyện luôn chú trọng tới công tác đối ngoại như: Tăng cường mối quan hệ, hợp tác, hữu nghị với chính quyền và nhân dân hai huyện Sốp Bâu, Viêng Xay của nước bạn Lào, tạo sự ổn định trên tuyến biên giới. Bệnh viện huyện đã khám và phát thuốc miễn phí cho nhân dân hai huyện Sốp Bâu và Viêng Xay, hỗ trợ một số máy móc, trang thiết bị y tế cho Cụm Nặm Ngà của huyện Viêng Xay.

 mường lát.jpg

Người dân Mường Lát áp dụng các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đạt được những kết quả trên là nhờ sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong việc chỉ đạo và đưa ra những giải pháp tích cực nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói, giảm nghèo. Đặc biệt đối với công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững, các xã, thị trấn đã triển khai đồng bộ các chính sách an sinh xã hội đến với người nghèo, như: Tạo điều kiện cho hộ nghèo và cận nghèo được tiếp cận các nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để phát triển kinh tế.

Đồng thời, thông qua các tổ chức đoàn thể để hướng dẫn, giám sát hộ nghèo và cận nghèo sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần tăng thu nhập. Bên cạnh đó, huyện thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững cho hộ nghèo và cận nghèo, học sinh, sinh viên, cho vay xuất khẩu lao động.

Ngoài ra, Mường Lát còn vận dụng tốt các cơ chế, chính sách và huy động các nguồn lực của các cấp, ngành thực hiện các chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững như: Đầu tư có trọng điểm, lựa chọn những mô hình, dự án phù hợp, hỗ trợ theo Chương trình 135 giai đoạn 3, Nghị quyết 30a cho các thôn, bản khó khăn và thực hiện chính sách hỗ trợ vay vốn ưu đãi, tiền điện, giáo dục, y tế; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và thâm canh theo hướng hàng hóa quy mô lớn; đầu tư có địa chỉ, trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt ưu tiên những hộ gia đình có điều kiện và quyết tâm làm giàu để kích cầu sản xuất.

Trước thềm năm mới dẫu còn bộn bề công việc, có cả những khó khăn, thách thức nhưng dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở và sự đồng lòng của nhân dân, tin tưởng rằng Mường Lát sẽ gặt hái được nhiều thành công trong năm 2017.

Xuân Thu

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC